ทำความสะอาดเครื่องปั่นผลไม้ถูกวิธี ใช้อีก 100 ปี ก็ยังได้

ข้าวของเครื่องใช้ที่เราซื้อมาเราก็ย่อมอยากให้ได้นานๆ ไม่ว่าใครก็คิดแบบนี้ทั้งนั้น แต่การดูแลรักษาและทำความสะอาดให้ถูกวิธีนั้นอาจจะเป็นส่วนน้อย บางคนอาจจะใช้แค่ให้พอผ่านๆไป ซึ่งนั่นอาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณอยู่ได้ไม่นาน และไม่มีความทนทานทั้งๆที่ตอนซื้อมานั้นได้ถูกการันตีว่าถูกผลิตขึ้นจากวัสดุชั้นเยี่ยม หรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ แต่การใช้งานแบบไม่ทะนุถนอม การทำความสะอาดแบบขอไปที อาจจะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าชิ้นนั้นอยู่กับคุณแค่ชั่วระยะเวลาหนึ่งเท่านั้น เครื่องปั่นผลไม้ของคุณก็เช่นกัน

เครื่องปั่นผลไม้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อตามท้องตลาดล้วนแต่มีวิธีการทำความสะอาดขั้นพื้นฐานที่เหมือนกัน เนื่องจากเครื่องปั่นผลไม้มีส่วนประกอบที่เหมือนกันทำให้การทำความสะอาดนั้นเหมือนกันไปด้วย โดยการทำความสะอาดมีอยู่ 2 แบบด้วยกัน นั่นก็คือการทำความสะอาดหลังปั่นผลไม้ที่ไม่ค่อยมีกาก กับการปั่นผลไม้แบบที่มีกากเยอะ

การทำความสะอาดเครื่องปั่นผลไม้ที่ไม่ค่อยมีกากนั้นค่อนข้างง่ายและสะดวกกว่ามาก โดยใช้แค่ฟองน้ำซุปน้ำยาล้างจาน แต่ถ้ากลัวว่าโถปั่นจะมีกลิ่นติดละก็ สามารถใช้เกลือมาเป็นตัวช่วยได้

ส่วนการทำความสะอาดเครื่องปั่นผลไม้แบบที่มีกากเยอะ ควรใส่น้ำลงไปให้ท่วมใบมีดเนื่องจากตรงส่วนนั้นจะมีกากของผลไม้ติดอยู่ เมื่อใส่น้ำลงไปจนท่วมแล้วให้บีบน้ำยาล้านจานลงไปเล็กน้อยแล้วเปิดสวิทซ์เพื่อปั่นให้กากหลุดออกจากใบมีด และนำโถไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้งเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย